Cổ tích cho người lớn – Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Cổ tích cho người lớn – Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Câu chuyện cổ tích này thực ra hơi giống kiểu Tấm Cám VN, toàn mùi giết chóc. Đọc xong thì chỉ băn khoăn tại sao bà hoàng hậu có cái gương thần thông minh mà ko hỏi nó làm cách nào…giết cho Bạch Tuyết chết hẳn. Có lẽ bà hoàng hậu này ko thực sự ác như chúng ta nghĩ, và Bạch Tuyết cũng gặp may nhiều hơn chúng ta tưởng.

Thường các mối quan hệ mẹ ghẻ con chồng trong truyện luôn đứng về phía những đứa trẻ tội nghiệp bị các evil step mothers hành hạ, hãm hại, điển hình là Tấm, Cinderella, hay Bạch Tuyết. Nhưng ngoài đời thật, thường các con chồng mới là người phá hoại mối quan hệ này. Trong cuốn Stepmonster: A new look at why real stepmothers think, feel and act the way we do, tác giả Wednesday Martin đã đưa ra nhiều lý do vì sao các con chồng thường ko ưa gì mẹ kế: sự trung thành với mẹ đẻ, sự đố kị và muốn sở hữu bố mẹ cho riêng mình, ảnh hưởng của mẹ đẻ trong cuộc sống gia đình mới, sự chiều chuộng ko điều kiện của người bố, và định kiến xã hội về mối quan hệ mẹ ghẻ – con chồng.

Nếu hoàng hậu ko vừa ác vừa ngu đến mức tự tay giết Bạch Tuyết 3 lần mà ko xong thì vì sao Bạch Tuyết ngạt thở và trúng độc thế mà ko chết? Câu trả lời có lẽ vì Bạch Tuyết … có chấy, bị hen, đau tim và năm đấy trời rất lạnh.

Đầu tiên bà hoàng hậu hóa trang thành bà hàng xén, lừa Bạch Tuyết mặc chiếc áo corset rồi siết chặt giây khiến Bạch Tuyết không thở được, ngã lăn ra bất tỉnh nhân sự. Dù hoàng hậu rất khỏe và siết giây corset rất mạnh, thật khó tin Bạch Tuyết lại lăn quay ra được, trừ phi nàng bị…chứng khó thở do bệnh tim hoặc hen suyễn. Người bị chứng khó thở thường được khuyến cáo ko nên mặc quần áo chật, bó sát, nhất là ở vùng ngực và cổ để tránh ảnh hưởng đến khí quản.

Lần thứ hai, hoàng hậu lừa Bạch Tuyết mua một chiếc lược, vừa đưa lên tóc đã trúng độc, ngã lăn ra. Cái này thì quá khó tin, vì tóc thực chất là các tế bào chết đã hóa sừng, chỉ có các tế bào ở chân tóc là còn phát triển và có các đặc điểm của các tế bào sống. Vì thế độc tố từ lược cài lên tóc muốn thấm vào cơ thể chắc hơi khó. Đến rắn cắn, độc tố đi thẳng vào máu đến các bộ phận khác của cơ thể cũng phải mất một vài phút mới bắt đầu có tác dụng cơ mà. Vậy tại sao Bạch Tuyết lại lăn ra? Giả thiết khả thi nhất là Bạch Tuyết…có chấy, dùng thử dầu gội đầu khuyến mại chứa thuốc trừ sâu, và hoàng hậu thực chất chỉ giúp nàng chải tóc lúc gội đầu mà thôi. Da đầu là một trong những phần dễ thấm hút nhất của cơ thể. Các sản phẩm bôi lên da đầu sẽ được thẩm thấu trực tiếp vào máu mà ko bị lọc. Những sản phẩm dầu gội đầu trị chấy rận chứa các thành phần của thuốc trừ sâu như permethrin, pyrethrym, piperyl butoxide, hay lindane có thể gây nên cơn hen hoặc dị ứng, đặc biệt là ở trẻ em. Với lịch sử bệnh lý của Bạch Tuyết thì ko có gì lạ khi nàng ngừng thở.

Lần thứ ba, Bạch Tuyết ăn miếng táo độc, táo chưa vào đến dạ dày mà cũng đã lăn quay, chứng tỏ nàng bị ngất vì nghẹt thở do …tham ăn, ăn phải miếng táo to quá, chứ làm gì có chất độc nào. Mà giả có độc chắc cũng chỉ giống kiểu độc nhện trong phim Salt, liệt cơ tí thôi chứ ko chết.

Nhưng câu hỏi quan trọng nhất là làm sao Bạch Tuyết ngạt thở nhiều lần thế mà ko chết. Não bộ thiếu oxy có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, hôn mê, tổn thương não và cuối cùng là cái chết. Câu trả lời có lẽ do…trời lạnh quá. Trong y học có một kĩ thuật đặc biệt có tên là extreme induced hypothermia, làm giảm thân nhiệt xuống rất thấp, từ 10-15°C. Khi thân nhiệt hạ thấp như vậy, não bộ được bảo vệ khỏi những tổn thương do thiếu oxy, và nạn nhân có thêm nhiều thời gian trước khi quá muộn. Thông thường, trong phòng phẫu thuật, muốn làm được việc này các bác sĩ phải dùng máy làm lạnh máu bệnh nhân, tiến hành phẫu thuật, cho cơ thể hồi phục một phần trước khi tăng nhiệt độ cơ thể trở lại mức bình thường. Một số người gặp nạn ngoài trời, như bị vùi trong tuyết lâu cũng ở trong tình trạng thân nhiệt xuống rất thấp, và họ thường phục hồi một cách đáng kinh ngạc dù bị thiếu oxy trầm trọng. Vậy nên có lẽ Bạch Tuyết thoát chết hết lần này đến lần khác nhờ toàn gặp hoàng hậu ở bên ngoài nhà khi trời lạnh cóng.

Thế đấy, lần sau làm phim Bạch Tuyết, các đạo diễn nên chú ý hơn một chút đến bối cảnh câu chuyện để khỏi bị soi là không logic và phản khoa học.

Advertisements

One thought on “Cổ tích cho người lớn – Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s