Cổ tích cho người lớn – Sọ Dừa

Cổ tích cho người lớn – Sọ Dừa

Xưa có hai vợ chồng nông dân đi ở cho một nhà giàu từ hồi còn nhỏ. Vợ chồng ăn ở hiền lành nhưng ngoài năm mươi tuổi vẫn không có con. Một hôm trời nắng gắt, người vợ vào rừng lấy củi cho chủ, khát nước quá mà không tìm đâu ra nước, cuối cùng bà đành phải liều uống nước trong một cái sọ người ở một hốc cây. Nhưng lạ thay, uống vào khỏi cổ, bà thấy khoan khoái vô cùng, thấm thía tận ruột gan. Và từ đó bà có thai. Chín tháng mười ngày bà sinh ra một cục thịt tròn lông lốc như hình cái sọ, có mặt mũi, mồm, tai, nhưng không có tay chân. Chồng đã mất, lại sinh ra một quái thai, bà rất buồn phiền, định đem chôn sống nó đi. Nhưng bỗng cục thịt lên tiếng nói, gọi bà: ‘- Mẹ ơi! Con là người đấy mẹ ạ. Mẹ đừng vứt con đi mà tội nghiệp!’. Bà cụ cảm động, ôm cục thịt vào lòng và nâng niu cho bú. Bà cụ đặt tên con là Sọ Dừa.

Chắc chắn Sọ dừa bị hội chứng Tetra-amelia, một căn bệnh bẩm sinh có tính di truyền lặn rất hiếm gặp. Những người bị bệnh này không có cả 2 tay, 2 chân, và một số bộ phận khác của cơ thể như mặt, hộp sọ, xương chậu, sơ quan sinh sản, phổi, tim…cũng có thể bị ảnh hưởng. Thường thì trẻ mắc hội chứng Tetra-amelia dễ bị chết lưu hoặc chết yểu. Nhưng cũng có những người sống được đến tuổi trưởng thành, như diễn giả Nick Vujicic người Australia, tác giả đồng thời là nhà báo thể thao Hirotada Ototake người Nhật, hay cậu bé Felipe Franco người Mỹ. Giới khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân đầy đủ của hội chứng Tetra-amelia, nhưng ít nhất trong một gia đình có người mắc bệnh, gene WNT3 bị đột biến. Ở những trường hợp khác, nguyên nhân chưa được xác định nhưng rất có thể do những đột biến chưa được biết đến ở WNT3 và các gene khác có liên quan đến việc hình thành và phát triển tứ chi ở bào thai.

Nghe tin bà cụ đẻ ra quái thai, lão phú ông bắt bà đem chôn sống đi, nhưng bà không nghe. Lão đuổi bà ra ở túp lều xanh ở góc vườn. Nhưng hằng ngày vẫn phải đi làm cho nhà lão. Mỗi bữa đi làm về bà đem phần cho Sọ Dừa một nắm cơm. Sọ Dừa lớn lên rất nhanh và ngày càng khôn ngoan, hiểu biết. Bà mẹ và những người chung quanh quen dần và ngày càng yêu mến Sọ Dừa. Hằng ngày, khi bà mẹ đi làm, Sọ Dừa biến thành một chú bé rất xinh đẹp, dọn dẹp nhà cửa đâu vào đấy, rồi lại chui vào cái sọ như cũ. Lúc đầu bà cụ thấy sự lạ, nhưng rình mãi không thấy gì nên cũng đành thôi.

Có lẽ Sọ Dừa không phải biến hình thành một chú bé xinh đẹp, lành lặn chân tay mà cậu dùng đến chân tay giả với công nghệ tiên tiến nhất. Những công ty như Touch Bionics ở Scotland đã sản xuất ra những bộ phận chân tay giả chất lượng cao, dùng sợi carbon và hợp kim nhẹ, điều khiển bằng tín hiệu thần kinh và xung điện từ các bó cơ của chính người dùng.

(Đoạn tiếp theo hơi dài dòng nhưng đại loại là Sọ Dừa xin được đi chăn dê cho lão phú ông, rồi được cô con út ngầm đem lòng yêu thương, và cuối cùng cưới được cô làm vợ.)

Sau khi cưới vợ, Sọ Dừa ra sức học hành và thi đỗ trạng nguyên được nhà vua trọng dụng. Khi bà mẹ qua đời, quan Trạng Sọ Dừa từ kinh đô về chịu tang được ít lâu thì nhà vua có chiếu cử chàng đi sứ. Trước khi đi, chàng đưa cho vợ một con dao, một hòn đá lửa và hai quả trứng gà, dặn vợ phải giắt luôn bên mình, khi gặp khó khăn sẽ phải dùng đến.

Hai người chị gái luôn ghen tị với em lấy được chồng tốt đẹp, giỏi giang, quyền cao chức trọng. Một hôm hai chị rủ em đi chơi thuyền trên sông gần biển, rồi lập mưu, đẩy thuyền em ra xa, dấu hết bơi chèo, khiến cho thuyền cô em bị đắm. Khi thuyền đã mất tăm, hai chị mới giả vờ hô hoán, kêu cứu. Sau khi thuyền chìm, một con cá kình vô cùng to lớn đã nuốt chửng cả thuyền lẫn cô em út vào bụng nó. Nhớ lời chồng dặn lúc chia tay, cô rút dao rạch bụng cá, cá vẫy vùng một hồi rồi chết. Sau đó xác cá trôi vào bờ một hòn đảo, cô khoét bụng cá chui ra. Rồi cô xẻo thịt cá ra thành nhiều miếng, phần thì phơi khô, phần thì muối mắm để ăn dần. Cô lại dùng dao đánh vào hòn đá chồng đưa để lấy lửa nấu ăn và sưởi ấm. Hai quả trứng gà để trong bọc, đủ ngày đã nở thành hai con gà, một trống, một mái. Tháng ngày trôi qua, đàn gà sinh sôi nảy nở đông dần. Cô út tiếp tục sống một mình trên hoang đảo và chờ khi có thuyền thì nhờ giúp đỡ.

Liệu vợ Sọ Dừa có thực sự bị cá trình, tên thông dụng là cá voi, nuốt và nếu vậy, liệu cô có sống được lâu đến thế trong bụng cá không?

Câu hỏi đầu tiên có lẽ là liệu cá voi có thể nuốt người được không? Câu trả lời là tùy loại cá voi. Những loại như cá voi xanh hay cá voi lưng gù có tấm sừng hàm (răng lược) để lọc lấy các sinh vật phù du nhỏ bé sống trong nước biển. Chúng cũng có thực quản rất bé, đường kính chưa đến 20cm, nên chắc chắn không nuốt được người. Những loài có răng như cá voi sát thủ (killer whale, thực chất là một loài cá heo) hay cá nhà táng (sperm whale) có thể nuốt những con mồi lớn như hải cẩu, mực khổng lồ, thậm chí cả cá mập trắng nên có lẽ chúng cũng có khả năng nuốt được người.

Câu hỏi tiếp theo là con người có thể sống sót trong bụng cá được không? Cứ coi như vợ Sọ Dừa lọt vào miệng một con cá voi sát thủ hay cá nhà táng, cô sẽ bị đẩy vào một hệ tiêu hóa phức tạp, có tới 4 buồng dạ dày (stomach chambers). Buồng thứ nhất (forestomach) để trữ và nghiền thức ăn, buồng thứ 2 (main stomach) chứa dịch vị tiêu hóa, buồng thứ 3 (connecting stomach) và buồng thứ 4 (pyloric stomach) tiêu hóa nốt thức ăn và chuyển xuống ruột.

Dù vợ Sọ Dừa mình đồng da sắt, không bị dạ dày cá nghiền nát thì cô cũng vẫn phải đối mặt với một thứ đáng sợ hơn: dịch acid. Tuy nhiên, nếu cô cẩn thận, ngồi được trên thuyền hay thứ gì đó, không để chạm vào acid, và mặc quần áo làm từ sợi tổng hợp thì có lẽ sẽ tồn tại được lâu hơn.

Một vấn đề nan giải khác là làm thế nào để thở được trong bụng cá. Trong dạ dày cá không có oxy, cùng lắm là chỉ có khí methane. Mà kể cả có khí oxy đi chăng nữa thì dạ dày cá voi cũng không đủ lớn để vợ Sọ Dừa có thể sống lâu. Một số nguồn nói rằng thể tích dạ dày cá nhà táng khoảng 760 lít. Một người trưởng thành có khối lượng 60-70kg thì thể tích dạ dày thường đủ chứa khoảng 1 lít thức ăn, khi dãn tối đa có thể đạt thể tích 2-3 lít. Một con cá nhà táng mới đẻ nặng 1 tấn có dạ dày 20 lít. Áp dụng tỉ lệ này cho một con cá nhà táng cái trưởng thành dài 11m nặng khoảng 13-14 tấn, thì thể tích dạ dày của nó khoảng 300 lít, nếu co giãn được như dạ dày người thì có thể lên tối đa 800-900 lít. Còn cá nhà táng đực to và nặng hơn, dài 15-18m, nặng khoảng 35-45 tấn thì thể tích dạ dày của nó khoảng 700-1000 lít, nếu dãn nở được có thể lên tới 2000-3000 lít. Cứ coi thể tích trung bình của dạ dày cá nhà táng là 1000 lít. Một người hít vào thở ra bình thường mỗi lần hết nửa lít không khí. Kể cả vợ Sọ Dừa rất bình tĩnh, thở đều và chậm như trong lúc ngủ, khoảng 14 lần một phút thì cô cũng chỉ có tối đa 1000/0.5/14 = 143 phút, tức là 2h23’ trước khi chết vì ngạt khí. Tốt hơn nữa là nếu hôm đó cô và hai chị định đi lặn và trên thuyền có bình khí oxy. Nếu cô biết ngồi thiền và điều khiển được nhịp thở của mình thì có lẽ sẽ sống sót được 1-2 ngày.

Câu hỏi tiếp theo là làm thế nào vợ Sọ Dừa thoát ra được khỏi bụng cá voi. Giả thuyết cô “rạch bụng cá, cá vẫy vùng một hồi rồi chết, xác cá trôi vào bờ một hòn đảo, cô khoét bụng cá chui ra” như trong truyện nghe đúng là …cổ tích vì nếu cá vẫy vùng như thế chắc cô cũng ngủm củ tỏi vì chấn thương sọ não, gẫy xương sống, gẫy đốt sống cổ, hay đơn giản là rơi xuống đống dịch acid mà bỏng toàn thân. Một số người cho rằng nếu dùng hạt tiêu, hoặc nhóm lửa có thể khiến cá ‘hắt xì hơi’, nhưng thiết nghĩ vợ Sọ Dừa đi chơi thuyền chứ không phải đi chợ, chắc không có hạt tiêu. Nhóm lửa trong bụng cá thì hơi khó vì mọi thứ đều ướt, và thiếu oxy. Chỉ có một khả năng duy nhất: con cá nôn cô ra. Thực ra hiện tượng nôn không phải là hiếm ở cá nhà táng. Nó là một quá trình tự nhiên, để loại bỏ những chất không tiêu hóa được và những thứ linh tinh nguy hiểm như răng con mực khổng lồ chẳng hạn.

Thứ mà cá nhà táng nôn ra có một cái tên hết sức diêm dúa ‘long diên hương’ (ambergris). Thực ra nó là dịch mật tiết ra trong quá trình tiêu hóa. Nó nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên mặt biển, sau khoảng 10 năm được nắng, gió và nước biển lọc sạch, nó biến thành long diên hương, một chất có mùi ngọt dịu, khác hẳn với thứ mùi tanh lòm lúc mới được nôn ra. Ngành công nghiệp nước hoa đặc biệt đánh giá cao long diên hương, giá của thứ hương liệu đặc biệt này lên tới $20-65/gram. Kể vợ Sọ Dừa cứ cố bám vào đống bầy nhầy cá nôn ra rồi phơi khô thành long diên hương bán cho lái buôn chắc cũng được ối tiền.

Advertisements

One thought on “Cổ tích cho người lớn – Sọ Dừa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s