Cổ tích cho người lớn – Thánh Gióng

Cổ tích cho người lớn – Thánh Gióng

Chuyện kể rằng: vào đời Hùng Vương thứ 6, ở làng Gióng có hai vợ chồng ông lão chăm làm ăn và có tiếng là phúc đức. Hai ông bà ao ước có một đứa con. Một hôm bà ra đồng trông thấy một vết chân to quá, liền đặt bàn chân mình lên ướm thử để xem thua kém bao nhiêu. Không ngờ về nhà bà thụ thai và mười hai tháng sau sinh một thằng bé mặt mũi rất khôi ngô. Hai vợ chồng mừng lắm.

Đây là truyện Thánh Gióng theo Wikipedia, không nói rõ tuổi bố mẹ Thánh Gióng khi Thánh Gióng ra đời. Theo một số nguồn khác mẹ Thánh Gióng sinh ra cậu khi đã ngoài 60 tuổi. Loại trừ khả năng sinh sản vô tính hay lưỡng tính như kiểu Đức mẹ đồng trinh (đọc series Tết học 12/2007), thì liệu phụ nữ có thể thụ thai tự nhiên ở tuổi này không? Câu trả lời gần như 100% là không, vì mãn kinh ở phụ nữ thường xảy ra ở tuổi 40s-50s, nhưng cũng có những trường hợp hiếm hoi có thể vẫn rụng trứng ở tuổi 60s, thậm chí 70s. Tuy nhiên những bà mẹ già nhất thế giới như bà Omkari Panwar và Rajo Devi Lohan người Ấn Độ (sinh con năm 2008 ở tuổi 70+) hay Maria del Carmen Bousada de Lara người Tây Ban Nha (sinh con năm 2006 ở tuổi 66) đều phải nhờ đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) (http://en.wikipedia.org/wiki/Pregnancy_over_age_50). Vì thế có thể khẳng định 99.99% rằng Thánh Gióng là sản phẩm của công nghệ này.

 

Vợ chồng bà Rajo Devi Lohan và đứa con mới đẻ 

Tuy nhiên câu hỏi quan trọng nhất là liệu Thánh Gióng có phải con cặp vợ chồng già hay …con của người khác. Vì nam giới vẫn sản xuất được tinh trùng kể cả khi về già, dù chất lượng và số lượng có kém đi, nên có khả năng Thánh Gióng là con ruột của bố mình. Nếu mẹ Thánh Gióng hồi trẻ đã từng làm IVF hay từng tham gia chữa trị chứng vô sinh thì rất có thể bà đã làm đông lạnh trứng của mình, và nếu Thánh Gióng được sinh ra từ một trong những quả trứng này, thì Thánh Gióng cũng là con ruột của mẹ mình. Còn không, rất có thể Thánh Gióng sinh ra nhờ trứng và tinh trùng hiến tặng.

Nhưng lạ thay! Ðứa trẻ cho đến khi lên ba vẫn không biết nói, biết cười, cũng chẳng biết đi, cứ đặt đâu thì nằm đấy. Bấy giờ có giặc Ân đến xâm phạm bờ cõi nước ta. Thế giặc mạnh, nhà vua lo sợ. Bèn truyền cho sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giỏi cứu nước. Ðứa bé nghe tin, bỗng dưng cất tiếng nói: “Mẹ ra mời sứ giả vào đây”. Sứ giả vào, đứa bé bảo: “Ông về tâu vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này”. Sứ giả vừa kinh ngạc, vừa mừng rỡ, vội vàng về tâu vua. Nhà vua truyền cho thợ ngày đêm làm gấp những vật chú bé dặn.

Càng lạ hơn nữa, sau hôm gặp sứ giả, chú bé lớn nhanh như thổi. Cơm ăn mấy cũng không no, áo vừa mặc xong đã căng đứt chỉ. Hai vợ chồng làm ra bao nhiêu cũng không đủ nuôi con, thành thử phải chạy nhờ bà con, hàng xóm. Bà con đều vui lòng gom góp gạo thóc nuôi chú bé, vì ai cũng mong chú giết giặc, cứu nước. Giặc đã đến chân núi Trâu. Thế nước rất nguy, người người hoảng hốt. Vừa lúc đó, sứ giả đem ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt đến. Chú bé vùng dậy, vươn vai một cái bỗng biến thành một tráng sĩ mình cao hơn trượng, oai phong lẫm liệt. Tráng sĩ bước lên vỗ vào mông ngựa. Ngựa hí dài mấy tiếng vang dội. Tráng sĩ mặc áo giáp, cầm roi nhảy lên mình ngựa. Ngựa phun lửa, tráng sĩ thúc ngựa phi thẳng đến nơi có giặc, đón đầu chúng đánh giết hết lớp này đến lớp khác, giặc chết như rạ. Bỗng roi sắt gẫy. Tráng sĩ bèn nhổ những cụm tre cạnh đường quật vào giặc. Giặc tan vỡ. Ðám tàn quân giẫm đạp nhau chạy trốn, tráng sĩ đuổi đến chân núi Sóc (Sóc Sơn). Ðến đấy, một người một ngựa, tráng sĩ lên đỉnh núi cởi giáp sắt bỏ lại, rồi cả người lẫn ngựa từ từ bay lên trời.

Nghe như Thánh Gióng hồi bé bị bệnh…bại não. Có nhiều thể bại não, nhưng nói chung đều ảnh hưởng đến sự vận động tứ chi, thậm chí ảnh hưởng đến cả cơ lưỡi và miệng, dẫn đến khó nói. Tuy nhiên bệnh này không phải là không chữa được. Ví dụ như phương pháp Peto giáo dục ngôn ngữ và vận động cho trẻ bại não có thể giúp 50% trẻ trở lại bình thường. Nhiều trẻ sau 2 năm học đã có thể đi học ở trường bình thường, một số sau 6-8 năm có thể hòa nhập với các trẻ khác. Vật lý trị liệu cũng là phương pháp thường được dùng để chữa trị bại não, và cũng giúp cho nhiều trẻ hồi phục. Có lẽ Thánh Gióng được chữa trị từ sớm nên đến năm 3 tuổi đã hoàn toàn hồi phục.

Thánh Gióng chắc chắn cũng bị …rối loạn hormone tăng trưởng. Thiếu hormone tăng trưởng sẽ dẫn đến chậm lớn và chiều cao thấp hơn bình thường. Ngược lại, thừa hormone tăng trưởng sẽ dẫn đến cao bất thường. Người giữ kỉ lục cao nhất thế giới từ trước tới nay là anh Robert Wadlow người Mỹ (1918-1940), với chiều cao 2.72m (http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_tallest_people). Việt Nam cũng có trường hợp anh Trần Thành Phố (1947-2010) cao 2.30m. Những người khổng lồ này thường hành động vụng về vì kích thước quá khổ của tay chân, nhưng cũng có những người đã trở thành những vận động viên thành công, nhất là trong bộ môn bóng rổ. Tuy nhiên tất cả đều chưa là gì so với chiều cao ấn tượng 1 trượng (3.33m) của Thánh Gióng, có lẽ sách kỉ lục Guiness nên được chỉnh sửa lại.

Vua nhớ công ơn, phong là Phù Ðổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay ở quê nhà. Hiện nay vẫn còn đền thờ ở làng Phù Ðổng, tục gọi là làng Gióng. Mỗi năm đến tháng tư làng mở hội to lắm. Người ta kể rằng những bụi tre đằng ngà ở huyện Gia Bình vì ngựa phun lửa bị cháy mới ngả mầu vàng óng như thế, còn những vết chân ngựa nay thành những hồ ao liên tiếp. Người ta còn nói khi ngựa thét lửa, lửa đã thiêu cháy một làng, cho nên làng đó về sau gọi là làng Cháy

Đoạn này thì hơi bốc phét vì ngựa chở Thánh Gióng cao có 3.33m chắc cũng chỉ cao 4-5m là cùng (tính đến đỉnh đầu). Nếu vậy vết chân ngựa cùng lắm là rộng vài chục cm, chỉ có thể tạo thành…vũng nước đọng chứ không thể thành ao hồ được. Lí do đơn giản nhất giải thích cho vụ hồ ao liên tiếp có lẽ là Thánh Gióng có cầm…lựu đạn hoặc bom mìn gì đấy, cứ đi một đoạn lại thả cho một quả, vừa giết được giặc, vừa tạo thành các hố sâu trên mặt đất. Gặp đúng mùa mưa thì chả mấy chốc mà hố đầy nước biến thành ao hồ.

Advertisements

One thought on “Cổ tích cho người lớn – Thánh Gióng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s